บาทหลวงพูดอย่างไร เจ้าบ่าวและเจ้าสาวให้คำมั่นอย่างไรในงานแต่ง

0
836

เคยดูหนังฝรั่งแล้วเห็นพิธีกรรมแต่งงานในรูปแบบตะวันตก ฟังเป็นไทยก็รู้เรื่องอยู่หรอกเพราะพากย์ไทย แต่อยากรู้ว่าบาทหลวงหรือเจ้าบ่าวเจ้าสาวพูดว่าอย่างไรเป็นภาษาอังกฤษ ก็เลยค้นๆในอินเตอร์เน็ต เห็นเป็นเรื่องที่น่าจะเป็นประโยชน์ก็เลยนำมาฝากกันครับ

blank

Wedding Vows

แบบที่หนึ่งเป็นแบบมาตรฐาน บาทหลวงเป็นคนบอกให้บ่าวสาวให้คำมั่นสัญญาต่อกัน

Priest : Since it is your intention to enter into marriage, join your right hands, and declare your consent before God and his Church.

บาทหลวง : เป็นเพราะเป็นความประสงค์ของพวกเธอที่จะแต่งงาน ให้ประสานมือขวา และประกาศความยินยอมของพวกเธอต่อหน้าพระองค์ และศาสนิกชนของพระองค์

Groom: I, John, take you, Jenny, to be my wife. I promise to be true to you in good times and in bad, in sickness and in health. I will love you and honor you all the days of my life.

เจ้าบ่าว : ผม จอห์น ขอรับคุณ เจนนี่ เป็นภรรยาของผม ผมสัญญาว่าจะซื่อสัตย์ต่อคุณทั้งในยามสุขและ ยามยาก ในยามไข้และสบายดี ผมจะรักคุณและให้เกียรติคุณตลอดชั่วชีวิตของผม

Bride: I, Jenny, take you, John, to be my husband. I promise to be true to you in good times and in bad, in sickness and in health. I will love you and honor you all the days of my life.

เจ้าสาว : ดิฉัน เจนนี่ ขอรับคุณ จอห์น เป็นสามีของดิฉัน ดิฉันสัญญาว่าจะซื่อสัตย์ต่อคุณทั้งในยามสุขและยามยาก ในยามไข้และสบายดี ดิฉันจะรักคุณและให้เกียรติคุณตลอดชั่วชีวิตของดิฉัน

แบบที่สองเป็นแบบฉบับสำหรับให้ง่ายต่อบ่าวสาว ไม่ต้องท่องบท ตอบสั้นๆเป็นพอ


Priest: John, do you take Jenny to be your wife? Do you promise to be true to her in good times and in bad, in sickness and in health, to love her and honor her all the days of your life?

บาทหลวง : จอห์น คุณจะรับเจนนี่เป็นภรรยาของคุณไหม คุณสัญญาว่าจะซื่อสัตย์ต่อเธอ ทั้งในยามสุขและยามยาก ในยามไข้และสบายดี จะรักเธอและให้เกียติเธอชั่วชีวิตของคุณหรือไม่

Groom: I do.

เจ้าบ่าว : ครับ

Priest: (Name), do you take (name) to be your husband? Do you promise to be true to him in good times and in bad, in sickness and in health, to love him and honor him all the days of your life?

บาทหลวง : เจนนี่ คุณจะรับจอห์นเป็นสามีของคุณไหม คุณสัญญาว่าจะซื่อสัตย์ต่อเขา ทั้งในยามสุขและยามยาก ในยามไข้และสบายดี จะรักเขาและให้เกียติเขาชั่วชีวิตของคุณหรือไม่

Bride: I do.

เจ้าสาว : ค่ะ

อ้างอิง
http://www.catholicweddinghelp.com/topics/catholic-wedding-vows.htm (ภาคภาษาอังกฤษ)
http://en.wikipedia.org/wiki/Wedding (ภาพประกอบ)
ขอคะแนน 5 ดาวให้บทความด้วยครับ
[Total: 0 Average: 0]

blank บทเรียนที่ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง 

blank บทเรียนแนะนำ
blank หมวดคำศัพท์
blank หมวดหลักไวยากรณ์
  • สรุป Tense 12 ละเอียดเข้าใจง่าย
  • Past Simple Tense บอกเล่าเรื่องในอดีต แต่ระวังการใช้คำกริยาให้ดี
blank หมวดจิปาถะ